Đề môn Toán ở Hà Nội bị sai: Lại lỗi đánh máy

Đề môn Toán ở Hà Nội bị sai: Lại lỗi đánh máy

Trước việc đề thi khảo sát môn Toán có câu sai, lãnh đạo sở GDĐT Hà Nội đã lên tiếng giải thích vì lỗi đánh máy.

Ngày 20/3,  hơn 62 nghìn học sinh lớp 12 của Hà Nội tham gia khảo sát tại 141 điểm thi. Đây là đợt khảo sát nhằm giúp học sinh thủ đô làm quen kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Ngay trong chiều cùng ngày, thí sinh đã làm bài thi trắc nghiệm môn Toán, thời gian 90 phút. Đánh giá về đề thi thử này, thạc sĩ Nguyễn Bá Tuấn, giảng viên ĐH Công nghiệp Hà Nội, cho rằng đề dài, học sinh khó có thể làm hết 50 câu trong 90 phút.

Theo thầy Tuấn, đề thi có sai sót đáng tiếc ở câu 37 (mã đề 015) và dữ liệu chưa chặt chẽ ở câu 7 (cùng mã đề).

Cụ thể, câu hỏi về bảng biến thiên mà trong 4 đáp án đưa ra không có đáp án đúng. “Theo tôi, lỗi sai ở đây có thể do gõ nhầm vì đây là những khái niệm hết sức cơ bản trong sách giáo khoa”, nam giáo viên nhận định.

De mon Toan o Ha Noi bi sai: Lai loi danh may

Câu hỏi trắc nghiệm số 37 đề kiểm tra khảo sát môn Toán của Sở GD-ĐT không có đáp án đúng.

Ngoài ra, câu hỏi tính thể tích của khối chóp, đề bài đưa ra thừ dữ kiện (cụ thể câu 7 mã đề 015). Không cần sử dụng đầy đủ dữ kiện, thí sinh vẫn dễ dàng giải quyết bài toán.

“Mặc dù không phải sai sót lớn, câu hỏi này chưa đủ thuyết phục vì có hay không dữ kiện đó, học sinh vẫn có thể làm ra kết quả đúng”, thạc sĩ Tuấn nêu quan điểm.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết, do lỗi đánh máy, một câu hỏi trắc nghiệm trong đề khảo sát môn Toán bị sai. Điểm của kỳ khảo sát này không được tính vào điểm kiểm tra định kỳ của học sinh.

Ngày 21/3, trao đổi với báo chí, ông Phạm Hữu Hoan – Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, trong bài kiểm tra môn Toán khảo sát thi THPT quốc gia 2017 do Sở tổ chức chiều qua, có một câu ở mã đề 015 bị sai.

Nguyên nhân là khi đánh máy bị lỗi giữa số “-1” và “1” nên câu hỏi trắc nghiệm số 37 về hàm số của mã đề này không có đáp án đúng.

“Lỗi thuộc về lãnh đạo ban ra đề thi. Sau khi kết thúc kỳ khảo sát và bắt đầu chấm điểm, Sở sẽ hướng dẫn giải quyết. Phòng Giáo dục phổ thông dự kiến cho điểm làm đúng tất cả học sinh ở câu hỏi bị sai này”, ông Hoan nói.

Về quy trình làm đề, ông Hoan cho biết, đề thi khảo sát do Phòng GDTH Phổ thông của Sở GD-ĐT Hà Nội chủ trì, có mời thêm một số giáo viên giỏi ở một số trường phổ thông tham gia. Mỗi bộ môn có từ 3-4 giáo viên ra đề thi.

Giai đoạn 1, tất cả các trường sẽ gửi đề thô về Sở. Giai đoạn 2, Sở thành lập Hội đồng thẩm định để chỉnh sửa toàn bộ câu hỏi của đề. Giai đoạn 3, xây dựng ma trận đề thi, chuẩn hóa từng đơn vị kiến thức trong đề và xác định cụ thể số câu hỏi từng mức độ nhận biết, đọc hiểu và vận dụng ở mức độ cao… Sau đó, chọn lựa một số câu hỏi và làm đề dựa trên nguồn đó.

Chia sẻ thêm về quy trình soát lỗi đề thi, ông Hoan khẳng định: “Sở duyệt rất kĩ các lỗi chính tả nhưng đây do lỗi kĩ thuật, không phải do lỗi chuyên môn”.

Trong khi, trước đó, trong môn thi Ngữ văn, một số giáo viên nhận định đề Ngữ văn sáng 20/3 của Hà Nội có cách hỏi quen thuộc với đa số học sinh. Nhìn chung, đề Văn được đánh giá tương đối dễ và không gây ấn tượng.

Ở đề thi môn Hóa học vào sáng 21/3, trong 24 mã đề, có mã 003, câu 62, khi đảo đề gốc để tạo ra 24 mã đề, lời dẫn đã đè lên phương án C khiến phương án này không có nội dung. Như vậy, trong 24 học sinh, chỉ có một học sinh gặp phải sai sót này.

Được biết, từ kết quả của cuộc khảo sát này sẽ có phân tích, đánh giá số liệu gửi về các nhà trường. Trên cơ sở đó sẽ lấy căn cứ để so sánh các trường trong cụm, so sánh các lớp trong trường với nhau để thêm kênh thông tin giúp các nhà trường, cha mẹ học sinh, đặc biệt các thầy cô giáo giảng dạy thấy được chất lượng đào tạo của mình.

Để rút kinh nghiệm cho kì thi THPT chính thức sắp tới, theo ông Hoan, trước khi Bộ GD-ĐT chuyển đề thi chính thức xuống 63 tỉnh thành, Hội đồng in sao đề thi của Bộ GD-ĐT nên có Tổ rà soát đề thi lần cuối rồi mới chuyển đến các tỉnh thành trong cả nước. Việc này hết sức quan trọng và Bộ nên có văn bản chính thức về khâu kiểm duyệt nhằm chuẩn hóa đề thi.

Từ ngày 20 đến hết 22/3, Sở GD-ĐT tổ chức khảo sát học sinh lớp 12 trên toàn thành phố. Theo đó, mỗi học sinh sẽ làm 4 bài kiểm tra, gồm 3 bài bắt buộc là Toán, Ngữ văn, tiếng Anh; bài tự chọn là Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Trừ Ngữ văn thi tự luận, các môn còn lại làm trắc nghiệm.

Đề khảo sát do Sở GD-ĐT ra. Việc chấm thi sẽ do giáo viên của 16 cụm thi thực hiện.

Sơn Ca (Tổng hợp)

VietBao.vn

Source link

Share this post

Post Comment