Kiểm soát chặt để tránh sai sót

Kiểm soát chặt để tránh sai sót

Đề thi là khâu đang được các địa phương quan tâm nhất hiện nay, bởi trước đó đề thi thử THPT Quốc gia 2017 của Hà Nội đã có những sai sót.

Những sai sót trong đề thi thử của Hà Nội vừa qua khiến nhiều dư luận băn khoăn về quy trình cũng như chất lượng của đề thi chính thức cho kỳ thi THPT Quốc gia năm nay…

Xay dung de thi THPT Quoc gia 2017: Kiem soat chat de tranh sai sot
Các thí sinh trao đổi về đề thi sau khi hoàn thành bài thi thử môn Ngữ Văn 2017. (Ảnh minh họa)

Cuối tháng 4 sẽ thử nghiệm đề thi

Hiện nay, một số địa phương đang tiến hành tổ chức cho học sinh lớp 12 thi thử. Đề thi là khâu đang được các địa phương quan tâm nhất hiện nay, bởi trước đó đề thi thử của Hà Nội đã có những sai sót.

Về vấn đề này, TS. Mai Văn Trinh, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết: “Áp lực về đề thi rất lớn, kể cả là thi thử. Sai sót về đề thi thử của Hà Nội là rất đáng tiếc nhưng cũng là cảnh báo cho chúng ta khi triển khai kỳ thi THPT Quốc gia. Hy vọng sau những sai sót này, các địa phương sẽ có những rút kinh nghiệm trong khâu kiểm tra, in sao đề. Bộ có vai trò hỗ trợ, tư vấn nếu các địa phương cần”.

Về xây dựng đề thi chính thức cho kỳ thi THPT Quốc gia, quy trình xây dựng đề thi năm nay khác các năm vì mỗi thí sinh sẽ có một mã đề thi. Do vậy, lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho rằng, bắt buộc phải chuẩn hóa quy trình làm đề qua các bước như: Lập câu hỏi thô, biên tập, lọc lựa, thẩm định, kiểm thử câu hỏi đợt 1 và kiểm thử đợt 2 để có được đề thi chính thức.

Về tiến trình chuẩn bị cho đề thi Quốc gia đến thời điểm này, số lượng câu hỏi thô, câu hỏi tinh được đòi hỏi khá lớn và đã được xây dựng đủ để đáp ứng yêu cầu năm nay. Đối với đề thi tổ hợp, vì là năm đầu tiên thi dạy này nên yêu cầu đặt ra là mức độ đề thi phải phù hợp với học sinh lớp 12. Hình thức thi trắc nghiệm có kỹ thuật ra đề đủ độ phân hoá tốt.

“Quy trình thì chặt chẽ nhưng vẫn không thể chủ quan để tránh sai sót không đáng có”- TS. Mai Văn Trinh nhấn mạnh.

“Quy trình thì chặt chẽ nhưng vẫn không thể chủ quan. Hiện Bộ GD- ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT rà soát, báo cáo quy trình in sao đề thi để chủ động tránh sai sót xảy ra khi in sao đề thi thật. Bộ sẽ đi kiểm tra”

Ông Mai Văn Trinh

Để hạn chế những sai sót trong khi làm đề thi THPT Quốc gia 2017, ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cũng cho biết, việc ra đề thi được Bộ GD-ĐT thực hiện theo quy trình xây dựng đề thi chuẩn hóa. Đặc biệt, Bộ còn tiến hành các bước thử nghiệm câu hỏi thi và đề thi.

Việc thử nghiệm được thực hiện bằng cách chọn mẫu các học sinh lớp 12 ở một số địa phương làm thử câu hỏi thi, đề thi để định cỡ các câu hỏi thi cũng như phát hiện tính chính xác của các đáp án của câu hỏi thi. Sau đó, Bộ sẽ phân tích độ khó, độ tin cậy của các câu hỏi, rà soát các phương án “nhiễu” của câu hỏi thi, độ tin cậy, độ giá trị… của đề thi để điều chỉnh một cách thống nhất, chuẩn xác. Cuối tháng 4 sẽ có bước thử nghiệm đề thi để phân tích đề thi và cân bằng độ khó giữa các đề thi, bảo đảm các đề thi có độ khó hoàn toàn tương đương nhau.

Xay dung de thi THPT Quoc gia 2017: Kiem soat chat de tranh sai sot

Thí sinh cần cẩn trọng khi đăng ký thi THPT Quốc gia 2017

VOV.VN – Bộ Giáo dục – Đào tạo vừa ban hành Hướng dẫn thực hiện quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 với nhiều điểm mới.

Đảm bảo tính bảo mật đề thi

Trước những lo ngại về tính bảo mật của đề thi, TS. Mai Văn Trinh cũng cho biết thêm: “Mỗi một địa điểm, chúng tôi chỉ triển khai ở một đơn vị kiến thức nhất định trong nhiều đơn vị kiến thức để làm nên một đề thi. Mỗi cán bộ tham gia chương trình biên soạn đề thi phải có sự cam kết theo quy định để đảm bảo tính bảo mật. Thứ ba là môi trường làm việc phải hoàn toàn cách li với bên ngoài”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Chỉ thị tăng cường chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017. Đặc biệt đảo đảm an toàn cho đề thi.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ và công an các tỉnh, thành phố phối hợp Bộ GD-ĐT, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai biện pháp bảo đảm an ninh cho kỳ thi, đặc biệt là công tác bảo mật, vận chuyển đề thi, bài thi; bảo đảm an toàn khu vực in sao đề thi, khu vực chấm thi; giữ gìn an ninh, trật tự và an toàn tại các địa điểm tổ chức thi trong các ngày thi.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ GT-VT chỉ đạo các ngành, tạo điều kiện bảo đảm an toàn tuyệt đối việc vận chuyển đề thi, bài thi; bảo đảm an toàn giao thông, không để xảy ra ách tắc giao thông ảnh hưởng việc tổ chức thi. Cục Hàng không Việt Nam tạo mọi điều kiện để việc vận chuyển đề thi bằng máy bay thuận lợi và bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tiếp tục triển khai chương trình “Sinh viên tình nguyện”, “Tiếp sức mùa thi”, hỗ trợ địa phương bảo đảm trật tự, an toàn cho kỳ thi; hỗ trợ thí sinh và người thân có khó khăn trong đi lại, ăn, ở tại địa điểm tổ chức thi…/.

Xay dung de thi THPT Quoc gia 2017: Kiem soat chat de tranh sai sot

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Thi trắc nghiệm, đủ chuyện để lo

VOV.VN -Bên cạnh áp lực thời gian làm bài, thí sinh năm nay còn đối diện với nhiều mối lo khác như phải thích ứng nhanh với dạng đề mới…

Xay dung de thi THPT Quoc gia 2017: Kiem soat chat de tranh sai sot

Nữ sinh phải bỏ học vì bị kỳ thị là người đồng tính

VOV.VN -Phạm Thị Phương H. ở Thái Bình gọi tuổi học trò của mình là “ký ức xám”, là những ngày ác mộng khi đến trường khi cô bị kỳ thị là đồng tính nữ.

Xay dung de thi THPT Quoc gia 2017: Kiem soat chat de tranh sai sot

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ diễn ra sớm hơn mọi năm

VOV.VN – Lịch thi THPT Quốc gia với thời gian thi sớm hơn mọi năm, các trường phổ thông đã lên kế hoạch ôn tập phù hợp cho học sinh.

Xay dung de thi THPT Quoc gia 2017: Kiem soat chat de tranh sai sot

Thí sinh cần cẩn trọng khi đăng ký thi THPT Quốc gia 2017

VOV.VN – Bộ Giáo dục – Đào tạo vừa ban hành Hướng dẫn thực hiện quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 với nhiều điểm mới.

Hoàng Dũng/Báo TNVN

VietBao.vn

Nguồn link

Share this post

Post Comment