Thầy cô ăn cá khô, rau rừng bám trường lớp vì thương trò

Thầy cô ăn cá khô, rau rừng bám trường lớp vì thương trò

Vì công tác ở nơi vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đăk Nông nên nhiều thầy cô phải ở lại trường. Xã hội nội trú nan giải khăn, thiếu thốn nhưng nhiều thầy cô vẫn cố gắng bám trường, bám lớp vì thường học trò.

Cá khô, rau rừng trường kỳ

Thầy Trần Ngọc Anh về công tác tại trường PTCS Nguyễn Khuyến (thôn Năm Tầng, xã Đắk R’La, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) nếu đây chỉ là phân hiệu của trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai. Ngôi trường nhỏ nằm cách trung tâm xã gần 2 tiếng đồng hồ đi xe máy nên gần 10 năm nay thầy ở luôn trong khu nhà nội trú, chỉ kết tuần thầy Anh mới về nhà thăm gia đình 1 lần.

Công tác tại vùng sâu, các thầy cô phải tự trồng rau xanh

Vừa tranh thủ soạn bài, vừa nấu vội bữa cơm trưa, thầy Anh chia sẻ, các năm trước nếu chưa có điện, chưa có đường giao thông, người dân ở đây sống theo kiểu tự cung tự cấp. “Cô giáo ở trường cả tuần cũng chỉ ăn cá khô với rau rừng nhưng so với học sinh -> trường chỉ ăn cơm trắng với muối, đời sống của thầy cô như vậy là tốt hơn nhiều. Bây giờ could mắn nếu đã có điện, nên thầy cô giáo không phải lo đi kiếm củi nấu nướng nữa, thức ăn thì chỉ nếu nào có thầy cô từ ngoài xã vào, chúng tôi mới có dịp đổi món”, thầy Anh cho biết.

Cũng gần 10 năm gắn bó với xã vùng cao Đắk R’Măng, cô Trần Thị Xoan, hiệu trường trường Tiểu học Vừa A Dính (xã Đắk R’Măng, huyện Đắk G’Lengthy) chứng kiến từng ngày mảnh đất này thay da, đổi thịt. Hiện tại, tuy kinh tế người dân đã được cải thiện, nhưng đói nghèo vẫn đeo bám họ, đời sống của thầy cô giáo ở đây cũng vất vả, thiếu thốn đủ bề.

Là hiệu trưởng, cô Xoan thấu hiểu các nan giải khăn của các thầy cô đang công tác tại trường. Cô cũng bộc bạch: “Từ nhiều năm nay, tôi quyết định ở lại trường để cùng sinh hoạt, làm việc với đồng nghiệp. Các thầy các cô chịu được vất vả, không lẽ nào tôi loại về nhà”.

Cô bảo, -> bây giờ bữa cơm của thầy cô cũng chủ yếu là rau xanh, cá khô và cá hộp. Rau xanh thì trồng được nhưng -> mùa khô thầy cô giáo thay phiên nhau đi tìm măng hoặc hái rau rừng, bắp chuối. Cá khô thì có nhà 1 cô giáo ở vùng biển nên mỗi lần gửi cả chục kí để ăn dần. Riêng chuyện mắm muối cũng phải dùng giữ lại, bởi phải đi rất xa mới mua được các thứ này.

“Bây giờ có cải thiện hơn vì 1 tuần được 1 2 bữa thịt cá tươi, nhưng do đồng bào Mông chỉ họp chợ kết tuần nên sau ngày thứ 2, chúng tôi lại quay lại với các món ăn “trước””, cô Xoan nói giọng hài hước.

Sống chen chúc trong căn phòng 12mhai

Không chỉ có bữa ăn thiếu thốn mà ngay cả nơi ở cho các thầy cô giáo cũng gặp nan giải khăn. Các dãy nhà nội trú đơn sơ -> mức tuềnh toàng nhiều năm nay trở thành nơi che mưa, che nắng của các người cắm bản giảng chữ.

Nhà công vụ trường Tiểu học Kim Đồng (xã Lengthy Sơn, huyện Đắk Mil) hiện là nơi ở, làm việc cho các thầy cô giáo trong trường. Gọi là nhà công vụ music cả ba phòng của ngôi nhà này đều được Xây Dựng từ lâu, chật hẹp và đã xuống cấp. ba phòng học cũ khác cũng được ngăn ra làm chỗ ở cho thầy cô, trên trần phải căng 1 tấm lớn để che đi các lỗ thủng và nham nhở vết mối mọt.

Trong khu nhà công vụ, hoàn cảnh gia đình cô Võ Thị Thủy Special hơn cả. Cô Thủy công tác tại trường từ năm 2010, 1 mình sống trong căn phòng công vụ nên mọi sinh hoat không có gì bất tiện. Hoever từ ngày cô lập gia đình rồi sinh con, có thêm người thân từ quê vào chăm sóc, căn phòng 12mhai trở thành nơi sinh hoạt của four người.

Vì chật chội nên mọi ngóc ngách trong nhà đều được tận dụng hết, chỉ còn lại 1 lối đi giữa nhà. Nữ thầy cô tâm sự: “Chúng tôi cũng cố gắng sửa chữa, nhưng không được cung ứng được nhu cầu ở và sinh hoạt, nhất là nếu có con nhỏ. Cả 2 vợ chồng tôi đều là thầy cô, không có chỗ ngồi làm việc riêng, nên hàng tối phải thay nhau soạn bài, có nếu hai giờ sáng mới đi ngủ”.

Dãy nhà nội trú của thầy cô trường Tiểu học Tô Hiệu (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức) trước đây là dãy phòng học. Từ nếu trường học mới được Xây Dựng, dãy phòng cũ được tận dụng để làm nơi ở cho các thầy cô giáo. 4 căn phòng, mỗi phòng rộng chừng 12mhai là nơi sinh hoạt, làm việc của hơn chục thầy cô giáo. Trong khi đó 1 phòng được dành cho thầy cô đã có gia đình, 2 phòng còn lại dành cho các thầy cô độc thân.

Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Hiền cho biết, trường có nhiều thầy cô từ nơi xa -> công tác, lập nghiệp, nên luôn có nhu cầu ở nhà công vụ. Hoever, do không có cơ sở vật chất nên nhiều cán bộ, thầy cô phải sống trong căn nhà công vụ chật chội, xuống cấp này. “Để nấu ăn, các thầy cô xin người dân mấy tấm ván cũ, tôn rách, quây lại thành cái bếp nhỏ. Vào mùa khô thì không sao, chứ mùa mưa thì trong bếp với ngoài trời đều ướt nhẹp như nhau”, cô Hiền thông tin thêm.

Bàn bạc với PV Dân trí, thầy Lường Xuân Thành, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Đắk Mil cho biết, đơn vị đang tham mưu với huyện tăng nguồn vốn để xây nhà công vụ cho các trường các xã Special nan giải khăn như xã Lengthy Sơn, Đắk R’la, Đắk N’drót. Công đoàn ngành cũng sẽ tham mưu công đoàn cấp trên để quan tâm hơn nữa -> việc chăm lo cho đời sống của cán bộ, thầy cô, giúp thầy cô “an cư lập nghiệp”.

Share this post

Post Comment